Tìm hiểu thêm về những công nghệ điện tử trên xe

0
258

Ngày nay, chiếc xe ô tô không đơn giản chỉ là cỗ xe 4 bánh nữa, với những hệ thống thông minh được trang bị nó đã trở thành một phương tiện giúp người lái dễ dàng kiểm soát hành trình. Tính năng công nghệ hỗ trợ đó chính là kiểm soát từ khóa cửa, hệ thống phanh, hỗ trợ đỗ xe, GPS… giúp xe vận hành an toàn và hiệu quả nhất.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Nếu gặp một chỗ đỗ xe hẹp thì tính năng chủ động hỗ trợ đỗ xe vô cùng hữu ích. Việc duy nhất người lái ô tô cần làm là kích hoạt hệ thống,  vào số, điều khiển chân ga và phanh. Tính năng này sẽ mở bộ phát sóng siêu âm xác định không gian đỗ xe phù hợp, tính toán góc đánh lái tối ưu và nhanh chóng đưa xe vào chỗ đỗ, hoàn toàn tự động.

Hỗ trợ khởi động ngang dốc

Đây là tính năng an toàn được trang bị trên hầu hết các dòng xe hơi hiện đại. Lợi ích của nó là khi chân bạn chuyển từ bàn đạp phanh sang nhấn ga thì sẽ không bị trượt về sau trong khoảng thời gian 3 giây.

Hỗ trợ xuống dốc

Khi xuống dốc, người lái thường lo lắng về việc dùng phanh hoặc hộp số. Nhưng với tính năng hỗ trợ xuống dốc hiện đại này, người lái hoàn toàn không cần dùng đến phanh hay hộp số nữa mà máy tính sẽ can thiệp vào tốc độ vòng quay động cơ, hộp số… Từ đó xác định tốc độ xuống dốc của ô tô trong điều kiện an toàn nhất.

Hệ thống kiểm soát hành trình

Với việc di chuyển thường xuyên trên đường quốc lộ, bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình để cài đặt tốc độ cho xe. Tính năng này giúp bạn giải tỏa nỗi lo xe chạy quá tốc độ cho phép.

Hệ thống dẫn đường GPS

Đây là ứng dụng hỗ trợ dẫn đường, cảnh báo tai nạn, tắc đường…, nhưng điều kiện để nó phát huy đúng chức năng của mình là cần bản đồ số chuẩn, thống nhất. Vì thế, hệ thống này chưa phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.

Hệ thống tương tác giữa người và xe

Hiện tại, hãng ô tô Ford đi đầu về việc phát triển hệ thống này bằng sự hợp tác cùng Microsoft. Thiết bị này sẽ kết hợp màn hình LCD, bluetooth hay giọng nói để thực hiện các yêu cầu của người lái. Một số cải tiến của nó là cho phép tường thuật tình hình giao thông, cập nhật tin tức về thị trường, xã hội, thể thao và thời tiết…

LEAVE A REPLY