Ô tô Đức hay ô tô Nhật đáng tin cậy hơn?

0
235

Theo nhận định từ các kỹ sư cơ khí, ô tô Đức chất lượng gần với xe Nhật và cao hơn rất nhiều so với xe Mỹ. Ô tô Đức sở dĩ được ưa chuộng là nhờ thành công trong thiết kế mẫu mã.

Hơn nữa, về phía khách hàng là những người đã trải nghiệm có nhận xét rằng: Ô tô từ Đức với các hàng xe BMW, Audi, Mercedes khi bước sang năm thứ 4 hầu như đều phát sinh vấn đề. Còn ô tô Nhật thì ít hỏng vặt và có sự bền bỉ.

Vì sao ô tô Nhật lại được đánh giá cao ở độ bền

Theo các chuyên gia sản xuất ô tô của Nhật thì những mẫu xe đạt được sự bền bỉ là nhờ tuân theo nguyên tắc “Kaizen”. Điều này có nghĩa là quy trình sản xuất đảm bảo việc giảm bớt các hoạt động lãng phí và cải thiện kết quả dựa vào thực tiễn.

Một lý do được đưa ra thêm đó chính là các hãng xe Nhật đã thử nghiệm và chứng minh độ bền của các  bộ phận và thiết bị điện tử trong nhiều năm hầu. Còn ô tô của các hãng Đức thường xuyên đổi mới và sử dụng các công nghệ mới nên quá trình kiểm chứng ít hơn nên độ tin cậy không cao.

Đối tượng chọn dùng ô tô cũ của Nhật Bản thường có thu nhập thấp và xác định gắn bó với ô tô đó hàng chục năm. Còn người chọn ô tô Đức có thu nhập cao hơn và chỉ sử dụng xe trung bình khoảng 3 năm, sau đó sẽ bán lại.

Thực trạng của một số hãng ô tô Đức

Với sự thành công của hãng xe Lexus, hãng xe của Đức là Mercedes đã thay đổi từ “tốt hơn những gì bạn cần” sang “nhiều tính năng hơn những gì bạn có thể khám phá”. Họ cũng làm ra những chiếc xe nhỏ gọn để đáp ứng khách hàng trẻ và tìm nhiều biện pháp để hạ giá thành. Sự thay đổi này ta cũng dễ dàng nhận thấy ở hãng ô tô Volkswagen, được gọi là “hiệu ứng Lopez”. Nhưng những bê bối nghiêm trọng liên quan tới an toàn và khí thải đã khiến cho hãng ô tô này hạ mức uy tín.

So sánh xe Đức hay xe Nhật tốt hơn là vấn đề rất khó vì theo một người trong lĩnh vực sửa chữa ô tô cho rằng: Ô tô Đức tập trung cho hiệu suất và cảm giác của người lái, xe Nhật chỉ chú trọng vào chất lượng và độ bền. Người này cũng đưa ra nhận định: Hiệu suất lớn hơn sẽ dẫn tới tuổi thọ thấp hơn. Điều này có thể giải thích từ ví dụ về sức mạnh động cơ của 2 hãng xe: Lexus IS300 sử dụng động cơ V6, 3.5 lít, công suất 255 mã lực. Còn Audi A6 sử dụng động cơ V6, 3.0 lít sản sinh 333 mã lực; BMW V6, 3.0 lít sản sinh 300 mã lực và Mercedes V6, 3.0 lít sản sinh 329 mã lực.

LEAVE A REPLY