Ngành sản xuất ô tô ở Malaysia quy mô – Hãng nội địa chiếm 60%

0
206

Malaysia là thị trường tiềm năng được các hãng ô tô phương Tây tiếp cận từ những năm đầu thế kỉ XX. Đầu tiên phải kể đến các hãng xe của Mỹ, Anh với sự cạnh tranh gay gắt từ giá bán đến mức áp thuế suất.

Sơ lược về tiến trình phát triển ngành sản xuất ô tô ở Malaysia

Hãng ô tô Ford Motor có mặt sớm nhất tại Malaysia với các cơ sở sản xuất được điều hành bởi Ford Canada. Hãng ô tô này lớn mạnh nhanh chóng nhờ chính sách miễn thuế xuất khẩu đi các nước thuộc địa của Anh với thị phần chiếm 80% vào năm 1939.

Ford Malaysia vẫn là hãng ô tô độc quyền tại quốc gia này trong thời gian 1926 – 1965. Hơn nữa, hãng đã xuất khẩu lượng lớn ô tô sang Singapore, Brunei, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ và Pakistan. Vì nhiều lý do nên năm 1990, Ford Malaysia ngưng hoạt động.

Những năm 1950, hãng ô tô Nhật đã tiếp cận và bắt đầu chiếm ưu thế tại thị trường Malaysia. Quá trình tiếp cận không hề dễ dàng nhưng cải tiến chất lượng, tiết kiệm nhiên liệu nên xe hơi Nhật dần được ưa chuộng. Hơn nữa, xe hơi của Nhật có giá bán khá rẻ. Hãng ô tô Nissan (tên ban đầu là Natsun) và Toyota chính là 2 hãng đứng đầu dòng ô tô của Nhật tại Malaysia.

Do khủng hoảng kinh tế, giá phụ tùng tăng cao nên năm 1983, hãng ô tô Proton nội địa được thành lập đưa ngành sản xuất xe hơi Malaysia sang trang mới.

Malaysia tự sản xuất xe hơi

Sau Proton, nhiều hãng ô tô nội địa Malaysia liên tiếp ra đời như Perodua (liên doanh với Daihatsu), Bufori chuyên sản xuất xe kiểu cổ và Naza, lắp ráp xe Kia và Peugeot.

Do được đầu tư phát triển từ sớm nên ngành công nghiệp xe hơi Malaysia ngày càng quy mô với lượng xe bán ra là 580,124 chiếc vào năm 2016. Số lượng này bao gồm cả xe bán trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chính phủ Malaysia còn áp thuế khá cao với các dòng ô tô nhập để bảo vệ các hãng xe nội địa. Hiện nay, Perodua là hãng xe nội địa lớn nhất tại Malaysia chiếm tới 40% thị phần.

LEAVE A REPLY