Nếu cấm xe máy thì phương tiện thay thế là gì?

0
326

Hiện nay, đang có một vài đề xuất cấm xe máy tại Việt Nam. Vừa giúp giao thông ổn định hơn, vừa có thể kích cầu cho người dân chuyển đổi dần qua ô tô. Tuy nhiên, liệu phương án này có khả thi không khi mà hạ tầng giao thông của Việt Nam vẫn còn rất thô sơ và còn nhiều bất cập trong quản lý giao thông đường bộ.

Gần đây, vấn đề sẽ cấm xe máy tại TpHCM đang nhận được nhiều quan tâm của dư luận và báo chí. Nhiều ý kiến đồng tình cũng có rất nhiều những ý kiến trái chiều khiến cho vấn đề này được thảo luận trên các diễn đàn, cộng đồng, mạng xã hội rất nhiều trong những ngày qua. Nguyên nhân mà vấn đề này được cộng đồng mạng quan tâm đến vậy là vì hiện nay, đa phần người dân đều sử dụng xe máy làm phương tiện lưu thông chính.

Nếu cấm xe máy thì phương tiện thay thế là gì?

Thu nhập của người dân Việt Nam vẫn còn thấp, nên việc mua ô tô khá khó khăn. Đa phần người dân đều mua xe máy làm phương tiện di chuyện chính, cùng với đó là hệ thống giao thông Việt Nam có nhiều hẻm nhỏ, ngõ ngách nên việc sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại chính khá bất cập.

Sự cơ động, linh hoạt giúp xe máy được nhiều người lựa chọn làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Chiếc xe máy gắn liền với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, từ sinh viên, công nhân đến dân văn phòng… Hay ngay cả những người vốn đã sắm ô tô, vẫn luôn có chiếc xe máy để “dự phòng”. Với một bộ phận người dân lao động, xe máy còn là khối tài sản, là công cụ để kiếm sống…

Xe máy đang là phương tiện thiếu an toàn nhất hiện nay

Thế nhưng, cũng chính sự phổ biến này lại góp phần làm dẫn đến những bất cập cho tình hình giao thông. Không phủ nhận lượng xe máy ngày càng nhiều phần nào làm ô nhiễm không khí, hổn loạn…

Hiện nay, phương tiện xe máy cũng chính là phương tiện gây ra nhiều tai nạn nhất và thiếu an toàn nhất. Thế nên, chính phủ đã bắt đầu đưa ra những biện pháp hạn chế sự hoạt động của loại hình xe này. Tuy nhiên, liệu phương án giảm bớt lượng xe máy thậm chí là cấm hẳn có thực sự khả thi với tình trạng giao thông hiện nay tại Việt Nam?

LEAVE A REPLY