Mercedes-Benz Việt Nam bị truy thu thuế hơn 100 tỷ

0
171

Sau cuộc tổng kiểm tra về thuế tại Mercedes-Benz Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định truy thu hơn 100 tỷ đồng tiền thuế của công ty này.

Nguyên nhân của việc truy thu thuế đối với Mercedes-Benz Việt Nam

Theo số liệu kiểm tra thông quan của Tổng cục Hải quan Việt Nam, việc truy thu thuế là do Mercedes-Benz Việt Nam khai báo chưa chính xác mã số các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc (hàng hóa nhập khẩu) nên dẫn đến sót số tiền thuế. Quyết định truy thu ấn định thuế số số 533/QĐ-KTSTQ với mức truy thu được xác định là hơn 100 tỷ đồng.

Lý do cũng được cơ quan chức năng đưa ra là Mercedes-Benz Việt Nam và đối tác nước ngoài chưa khai đúng, đầy đủ và chính xác các tiêu chí trên tờ khai hải quan… Vì thế, Tổng cục Hải quan đã hủy kết quả tính thuế trước đó và quyết định xác định lại trị giá hải quan theo quy định.

Xung quanh việc nộp thuế của Mercedes-Benz Việt Nam

Mercedes-Benz Việt Nam là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế với trị giá cao nhất TP.HCM từ năm 2005-2015. Công ty hiện đang tạo việc làm cho 1.000 công nhân tại TP.HCM, lĩnh vực kinh doanh chính là ô tô cũ, chủ lực là ô tô du lịch và ô tô thương mại. Năm 2016, hơn 6.000 tỷ đồng được Mercedes-Benz Việt Nam đóng cho cục thuế.

Với số tiền truy thu bên trên, Mercedes-Benz Việt Nam đã đồng ý nộp đủ số tiền vào Ngân sách Nhà nước. Đồng thời, công ty này cũng tiến hành trao đổi lại với các cơ quan chức năng về phương pháp tính thuế được áp dụng trong trường hợp của đơn vị này.

Trong năm 2016, Tổng cục Hải quan đã làm cuộc tổng kiểm tra toàn diện đối với các mặt hàng nhập khẩu hiện đang chịu mức thuế suất cao, đặc biệt là ô tô hạng sang nhập khẩu vào Việt Nam như: BMW, Rolls-Royce, Jaguar Land Rover…

Cùng với Mercedes-Benz Việt Nam, đơn vị nhập khẩu ô tô sang Jaguar Land Rover (công ty Tân Thành Đô) cũng bị truy thu thuế gần 720 tỷ đồng, đơn vị nhập khẩu Rolls-Royce (công ty CP Regal) bị truy thu gần 50 tỷ đồng… Đặc biệt, Tổng cục Hải quan cũng khởi tố vụ buôn lậu ô tô thương hiệu BMW.

LEAVE A REPLY