Doanh số bán ô tô giảm mạnh trong tháng 5 vừa qua

0
118

Những tháng vừa qua, mặc dù các hãng ô tô tại Mỹ đã tung ra rất nhiều những gói ưu đãi cũng như chương trình giảm giá khác nhau dành cho người mua ô tô. Thế nhưng có một điều lạ là doanh số vẫn không tăng mà thậm chí còn sụt giảm khá nhiều so với những tháng trước đó. Theo nhiều nhà phân tích, đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường ô tô cũ đã bắt đầu chững lại.

Doanh số bán ô tô giảm mạnh

Một vài số liệu từ Autodata cho thấy, trong tháng 5 vừa qua, Mỹ chỉ bán được tổng cộng 1.5 triệu chiếc. Giảm khoảng 6% so với tháng 4 và giảm 1% so với tháng 5 năm ngoái. Mặc dù doanh số bán xe SUV tăng mạnh, nhưng doanh số chung của  toàn ngành ô tô vẫn giảm

Doanh số của hãng GM – hãng ô tô lớn nhất tại Mỹ cũng giảm khoảng 1.3% so với tháng 5 năm ngoái. Còn chi nhánh phía Bắc của Fiat thì giảm 1%, hãng Toyota giảm 0.5%. Hãng Ford khá bất ngờ khi doanh số lại tăng hơn 2%, thế nhưng có thể lý giải việc này là việc có nhiều các đơn hàng lớn bán số lượng lớn cho chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Do bắt đầu vào hè, nên các hãng sẽ tranh thủ bán hết những chiếc ô tô tồn lại để bắt đầu có thể bày bán những mẫu ô tô mới đời 2018. Nhờ việc cạnh tranh này, có thể giá ô tô thời gian tới sẽ giảm tại Mỹ. Các hãng sản xuất cũng đang nghĩ tới việc giảm sản xuất ô tô cũ.

Những điểm khởi sắc của thị trường ô tô

Tuy nhiên, vẫn có một mặt khởi sắc đó là doanh số bán dòng xe SUV vẫn tăng nhẹ, nếu tính tỉ trọng thì dòng xe này chiếm ra đến ⅔ lượng xe bán ra trong tháng vừa qua. Nhiều chuyên gia khẳng định, dòng xe SUV vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua xu hướng xe 2017 năm nay. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc ô tô cũ, thì SUV là một lựa chọn tuyệt vời đấy.

Cũng theo các nhà dự báo này, sắp tới thị trường ô tô tại Mỹ sẽ có nhiều khó khăn vì ô tô cũ sẽ giảm giá mạnh cũng như dịch vụ cho thuê ô tô đang hồi sinh một cách mạnh mẽ.

Tỷ lệ lãi suất cũng được dự báo sẽ tăng trong một vài năm tới, ngay cả khi các mẫu xe lớn được trang bị công nghệ hiện đại có mức giá niêm yết tăng cao. Cùng với đó là ngày càng nhiều người đang tìm đến các khoản vay mua ô tô với thời hạn kéo dài đến 72 tháng hoặc dài hơn nữa.

Volkswagen cũng có sự phục hồi doanh số sau vụ bê bối khí thải, với mức tăng 4,3% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng xe sedan Jetta của hãng này được ưa chuộng nhất, chiếm 1/3 trong tổng số 30.014 xe được bán ra.

LEAVE A REPLY