Đi mua ô tô cũ nên hỏi gì ?

0
145

Khi đi mua ô tô cũ thì việc đưa ra những câu hỏi cũng là một nghệ thuật, bất cứ câu trả lời nào khiến bạn cảm thấy không như ý muốn bằng cách trả lời vòng vo, cường điệu hóa hoặc không rõ ràng thì cũng cần được cân nhắc thật kỹ.

1/ Chiếc ô tô có màu gì?

Đây thực sự là một câu hỏi rất hiển nhiên nhưng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quyết định mua xe hay không, đừng nên để đến lúc đi xem xe mới nhận ra chiếc xe có màu hồng nhé. Nhân tiện đây cũng là một câu hỏi mở chuyện để bạn có thể tiếp tục hỏi các câu khác.

2/ Những trang bị có trên ô tô?

Điều đầu tiên cần nắm rõ là chiếc ô tô cũ đó sử dụng số sàn hay số tự động, tiếp theo là các trang bị cơ bản luôn phải có trên bất cứ chiếc ô tô nào như hệ thống điều hòa, hệ thống túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống điện rồi đến các trang bị không tiêu chuẩn như hệ thống kiểm soát hành trình hay camera và cảm biến lùi,…

3/ Chiếc ô tô này đã qua tay bao nhiêu người?

Đây là một câu hỏi quan trọng nhưng cũng khá tế nhị. Nên biết được điều này để đánh giá xem chiếc ô tô cũ này còn giữ được chất lượng tới đâu. Nếu đã qua quá nhiều chủ thì tốt nhất nên bỏ ý định đó đi.

4/ Người bán có phải là người dùng xe hay không ?

Đây là một câu hỏi hay, vì lúc đó người bán sẽ là người hiểu rõ về chiếc xe nhất. Nếu quan sát thấy người bán xe là người trung niên thì có thể an tâm hơn phần nào so với mấy cậu thanh niên dáng vẻ thô kệch. Người đàn ông làm chủ xe cũng tạo sự tin tưởng khi rao bán nhiều hơn so với phụ nữ.

5/ Quãng đường xe đã chạy?

Nếu như đồng hồ xe cho thấy trung bình mỗi năm chiếc xe chạy nhiều hơn 30.000 km hay thấp hơn 10.000 km, hãy hỏi tại sao. Một chiếc xe có quãng đường chạy dài hơn do người chủ sở hữu ở xa nơi làm việc, sẽ tốt hơn một chiếc xe được có quãng đường chạy ngắn hơn đôi chút nhưng lại trên nhiều hành trình khác nhau. Bạn biết rõ rằng chạy thẳng một mạch sẽ làm chiếc xe ít bị ảnh hưởng hơn so với việc thường xuyên phải dừng lại. Cũng đừng quá vui mừng khi cho rằng xe hãy còn mới vì số km đã đi rất thấp. Cần chắc chắn chưa có ai chạm tới đồng hồ cây số.

6/ Chiếc xe đã từng bị tai nạn hay chưa?

Đây có thể là câu hỏi quyết định cuối cùng của người mua ô tô. Tuy nhiên nếu câu trả lời là có thì cũng chưa nên vội vã từ bỏ ý định, quan trọng là tìm hiểu thêm về độ thiệt hại của chiếc xe, nếu chỉ có một số trầy xước hay móp méo nhỏ thì cũng chẳng đáng là bao. Tốt hơn hết nên yêu cầu chủ xe cho xem biên lai hoặc bất cứ giấy tờ gì chứng minh những hư hại đã được sửa chữa. Nếu vị trí được sửa lại có khung xe thì tốt nhất nên tránh xa càng nhanh càng tốt.

LEAVE A REPLY