Công nghiệp ô tô Thái Lan: Thành công nhờ bảo hộ

0
148

Thái Lan thành công với vị trí top đầu Đông Nam Á về quy mô thị trường và năng lực sản xuất là nhờ các chính sách bảo hộ của Thái Lan dành cho ngành công nghiệp ô tô.

Thật ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn non yếu vì xuất phát muộn hơn gần 30 năm so với các nước: Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Năm 1991, Việt Nam mới tập trung phát triển công nghiệp ô tô.

Vì sao Thái Lan vươn lên trong ngành công nghiệp ô tô

Sau năm 2000, công nghiệp ô tô của Thái phát triển đáng ghi nhận và kết quả là vươn lên dẫn đầu thị trường Đông Nam Á. Tại Thái Lan hiện nay thống kê được 14 hãng xe lớn trên thế giới mở nhà máy với khả năng cung cấp ra thị trường 2 triệu chiếc/năm. Đây là một con số khiến giới phân tích lưu tâm nhiều trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thực tế hãng sản xuất ô tô nội địa của Thái chỉ có duy nhất 1 đơn vị là ThaiRung nhưng rất hạn chế. Đặc trưng cho ngành công nghiệp ô tô Thái Lan là gia công và lắp ráp ô tô đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Quy mô của ngành công nghiệp ôtô Thái Lan

Hiện Thái Lan là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á về ngành công nghiệp ô tô và đứng thứ 12 trên thế giới. Hầu hết các mẫu ô tô sản xuất tại Thái Lan đều được các hãng xe nước ngoài cấp phép chứng nhận các tiêu chuẩn chất lượng.

Các hiệp định mậu dịch tự do Đông Nam Á được xác định là có lợi cho Thái Lan trong việc tiếp cận xuất khẩu sang các nước khu vực. Thái Lan cũng là nước mạnh về dòng ô tô bán tải, chiếm hơn 50% thị phần của thị trường thế giới.

Sự hỗ trợ của chính phủ Thái với ngành công nghiệp ô tô

Để sở hữu ngành công nghiệp ô tô tầm cỡ, chính phủ Thái Lan đóng vai trò hỗ trợ rất lớn với các chính sách đẩy mạnh sản xuất linh kiện để tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô trong nước.

Năm 1970, thị trường xe hơi Thái Lan đạt khoảng 10.667 chiếc, 50% là ô tô lắp ráp. Nhằm giảm thâm hụt thương mại do nhập khẩu xe nguyên chiếc gây ra, Thái Lan đã ưu đãi thuế đối với các công ty lắp ráp. Tuy nhiên ở Thái vẫn có sự cạnh tranh rõ rệt giữa ô tô nhập khẩu và lắp ráp nội địa, nhưng năm 1978 chính phủ Thái Lan đã tăng thuế 150% đối với xe nhập nguyên chiếc giúp tỷ lệ xe nội địa tăng lên rõ rệt (đạt 45% năm 1983).

Năm 1985, chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 300% đối với xe CBU dung tích trên 2.3 lít để bao vệ thị trường nội địa

LEAVE A REPLY