Cần lưu ý gì trong trường hợp bị cẩu xe?

0
385

Người lái xe ô tô cần lưu ý tránh tối đa những trường hợp xe bị cẩu với các lý do: đậu xe sai nơi quy định, hư hỏng, tai nạn giao thông… Nhưng nếu nằm trong trường hợp bị cẩu xe thì dưới đây là những thông tin bạn cần nắm rõ để tránh hử hỏng xe trong quá trình cẩu.

Nên chuẩn bị gì khi xe bị cẩu và kéo đi?

Trong những trường hợp ô tô của bạn nằm trong diện bị cẩu và kéo đi đến một nơi khách, có thể là tới garage để sửa chữa hay đến cơ quan chức năng thì trước hết bạn cần nắm vững kiến thức liên quan đến ô tô của mình.

Người lái xe cần nắm rõ các thông tin về trọng lượng, loại dẫn động, mức độ thiệt hại, tình trạng xe hiện tại, trong đó loại dẫn động của ô tô cũ là yếu tố quan trọng nhất.

Vì trong bước thực hiện cẩu và kéo xe, yếu tố vô cùng quan trọng chính là chọn chế độ kéo phù hợp với hệ dẫn động của ô tô. Vì nếu thực hiện thao tác sai quy cách sẽ làm hư hỏng hộp số, bộ vi sai và ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe sau này.

Cẩu, kéo xe như thế nào là đúng?

Trước hết phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi kéo xe:

Thứ nhất là tránh để bánh xe (cầu xe) tiếp xúc trực tiếp với mặt đường vì nó đóng vai trò dẫn động. Nếu nó tiếp xúc với mặt đường khi kéo ô tô đến nơi khác thì dễ gây hư hỏng hộp số, bộ vi sai hay thậm chí là hỏng động cơ của xe.

Một số hướng dẫn cẩu xe đúng cách mà người lái xe cần lưu ý khi quan sát xe ô tô của mình bị cẩu đi là: Nếu ô tô đó dẫn động cầu trước thì sẽ đặt cầu trước (hai bánh trước) lên giá cứu hộ và ngược lại với cầu sau. Một số mẫu ô tô mới hiện đại sẽ có hệ dẫn động 4 bánh thì cách làm an toàn nhất là đặt xe lên bàn nâng và sử dụng xe cứu hộ phù hợp.

Thứ 2 chọn loại xe cứu hộ, xe kéo ô tô phù hợp với hệ dẫn động của xe cũng quan trọng. Lưu ý hiện nay có hai loại xe cứu hộ thường dùng : xe có cần kéo xe và xe có sàn.

LEAVE A REPLY