Bí kiếp lái ô tô cho tài xế mới

0
546

Sau khi sát hạch giấy phép lái xe, hẳn tài xế nào cũng muốn chuẩn bị cho mình một tư thế sẵn sàng để cầm lái, nhưng ai cũng sẽ có những bỡ ngỡ khi thật sự điều khiển một chiếc ô tô. Những gì học trong trường lớp chắc hẳn cũng đủ để sử dụng, nhưng đủ không có nghĩa là tất cả. Trường lớp chỉ dạy cho bạn kỹ thuật lái ô tô đúng chuẩn, chứ không dạy cho bạn cách xử lý tình huống – điều quan trọng nhất khi lưu thông trên đường. Sau đây là những lưu ý “vàng” để đảm bảo an toàn cho người mới lái xe, hành khách và những người xung quanh.

  1. Nên đi ô tô nhỏ

Ô tô nhỏ, điểm mù sẽ ít, tầm nhìn và tầm quan sát sẽ nhiều hơn, giúp cho tài xế thuận tiện hơn trong việc cầm lái, quan sát xung quanh. Với kích thước nhỏ gọn, việc tiến, lùi cũng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những chiếc xe có động cơ dung tích từ từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Vì những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Điều này khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn nghiêm trọng.

  1. Mua bảo hiểm ô tô

Đối với xe máy, việc mua bảo hiểm có thể chỉ là trách nhiệm, là đối phố, nhưng với xe ô tô, bảo hiểm là một phần không thể thiếu, bởi, việc va đụng, trầy xước là điều không thể tránh khỏi, tài xế nên tìm cho mình một gói bảo hiểm phù hợp, để giảm thiểu thiệt hại tối đa cho bản thân, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Bí kiếp lái ô tô cho tài xế mới

  1. Thao tác thành thục trên ô tô

Như được hướng dẫn lúc học lái xe, các tài xế phải thao tác thuần thục trên chính chiếc ô tô của mình, thực hành thao tác nhuần nhuyễn côn, ga, thắng, cần số, thắng tay… điều chỉnh ghế, vô lăng, kính chiếu hậu để có được tư thế lái xe thoải mái và hiệu quả nhất. Nhờ vậy bạn sẽ nhớ được vị trí các bộ phận ở khoang cabin để thao tác chính xác khi lái xe.

Cài dây an toàn trước cũng là một trong những điều cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn khi xảy ra tai nạn.

  1. Chậm và chắc

Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh. Đặc biệt, mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

LEAVE A REPLY